รักษาการณ์ผอ.การท่าเรือฯ ลาออกแล้วอ้างปัญหาสุขภาพ

0
172

เป็นหนึ่งรัฐวิสาหกิจที่เกิดปัญหามากที่สุด สำหรับ การท่าเรือแห่งประเทศไทย หรือ กทท. กับเรื่องของการ ลาออกในระดับผู้บริหารที่ล่าดสุด แม้แต่ตำแหน่งรักษาการณ์ก็มีการประกาศลาออกกันอีกแล้ว  โดยการลาออกครั้งนี้ให้เหตุผล “ปัญหาด้านสุขภาพ” 

“ร.ต.ทรงธรรม จันทประสิทธิ์ รักษาการผู้อำนวยการ กทท.โดยระบุว่า “ยอมรับว่าได้ยื่นหนังสือลาออกไปแล้ว และตอนนี้เรื่องนี้อยู่ที่ทางคณะกรรมการ  ยืนยันว่าตนได้ลาออกจริงและเป็นปัญหาเรื่องสุขภาพ ไม่ได้มีเรื่องอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง เรื่องนี้ก็อยู่ที่มติคณะกรรมการ ว่าจะมีผลเมื่อไหร่ ซึ่งตนก็ได้แจ้งเป็นการส่วนตัวให้ทาง ประธานคณะกรรมการ และแจ้งไปยังผู้บริหารกระทรวงคมนาคม ต้นสังกัดรับทราบแล้ว เป็นเหตุผลเรื่องของสุขภาพ โดยรอบแรกได้ยื่นเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ให้มีผลในวันที่ 2 ตุลาคม เพราะต้องการ เปิดทางให้คณะกรรมการมีเวลาในการสรรหารักษาการณ์ผอ.คนใหม่ ส่วนการลาออกนั้นจะจะมีผลเมื่อไหร่นั้นอยู่ที่ทางคณะกรรมการจะพิจารณา โดยตนจะเกษียณในเดือนตุลาคม 2561 นี้” รต.ทรงธรรม กล่าว

ร.ต.ทรงธรรม จันทประสิทธิ์ รักษาการผู้อำนวยการ กทท.

อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับตำแหน่งผู้อำนวยการการท่าเรือฯ  ก่อนหน้านี้ เคยเกิดกรณีการลาออกของผู้บริหาร การท่าเรือฯ โดย ร.อ.สุทธินันท์ หัตถวงษ์ ผู้อำนวยการการท่าเรือ ที่ยื่นใบลาออกโดยให้เหตุผลเรื่องของสุขภาพ และแจ้งความประสงค์จะลาออกในวันที่ 16 มิถุนายน 2560 โดยให้มีผลในเดือนกรกฎาคม 2560 แต่คณะกรรมการอนุมัติทันทีให้มีผลทันที (16 มิถุนายน 2560) ซึ่งเป็นการยื่นใบลาออก และ เป็นอนุมัติการลาออกแบบกะทันหันจนเป็นที่ตั้งข้อสังเกตุ กรณีดังกล่าวเกิดขึ้น หลังสำนักงานอัยการสูงสุด ชี้มูลเกี่ยวกับการทุจริตในองค์กร และคณะกรรมการ มีคำสั่งแต่งตั้งให้ ร.ต.ทรงธรรม ทำหน้าที่รักษาการผู้อำนวยการ ก่อน รต.ทรงธรรมจะยื่นใบลาออกในครั้งนี้

ากกรณี รักษาการณ์ผอ.การท่าเรือฯ จะลาออกในช่วงเวลาใกล้เคียงกันถึง 2 คนแล้ว ล่าสุด เกี่ยวกับการดำเนินการในโครงการสำคัญ คือ การทดลองใช้ระบบจัดการท่าเทียบเรือตู้สินค้า ซึ่งยังมีการตั้งข้อสังเกตุเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับปัญหาการทดลองใช้ระบบ CTMS ระบบจัดการท่าเทียบเรือตู้สินค้า มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในพัฒนาระบบการขนถ่ายสินค้าให้เป็นแบบ E-PORT ที่ประมูลโดยการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) และมีทดลองใช้ไปแล้วก่อนหน้านี้

โดยระบบ CTMS ระบบเดิม เคยมีปัญหาร้องเรียน จากบุคลากรของการท่าเรือฯ ผ่านไปยังปปช.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีการตรวจสอบระบบ CTMS แบบ catos จากประเทศเกาหลีใต้ ก่อนจะมีการประมูลจัดซื้อระบบใหม่ CTMS แบบ การปรับปรุงพัฒนาระบบ เป็น navis (เวอร์ชั่น n  4) จากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีการทดลองใช้ไปเมื่อปลายเดือน ตุลาคมที่ผ่านมา จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นโดยมีผู้สังเกตุเห็นการจราจรของรถขนถ่ายสินค้าในท่าเรือกรุงเทพฯ เกิดปัญหาติดขัด และทางการท่าเรือฯ ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here