รัฐบาลแห่งชาติ ชาตินี้หรือชาติหน้า!!

0
137

ต่างบ้านต่างเมือง กำลังร้อนฉ่า เพื่อตี๋คิม กระชึก กระชัก โชว์ลีลาตี๋กวนยั่วต่อมเดือดสหรัฐและญี่ปุ่นเป็นระยะๆ ล่าสุดขู่ฟ่อถึงขั้นจะจมเกาะญี่ปุ่น ฝังสหรัฐโน่นเลย

เป็นการขู่ครั้งที่เท่าไหร่ ไม่รู้ รู้แต่ว่าฟ่อมาทีไร โลกก็ร้อนผ่าวทุกที เสียวกันวูบวาบ ไม่รู้อาตี๋แกจะมีทีเด็ดอะไรมาตะลุงตุงแช่ ให้โลกเต้นเหยงๆอีก

หันมาดูในบ้านเรา ที่กำลังท่องคำว่า ปฏิรูปๆๆๆๆๆๆ แต่เอาไปเอามา ก็ยังทำได้แค่ปฏิโลม และลูบไล้กันไปวันๆ

ปัญหาประเทศไทย อดีตขาใหญ่อาเซียน จะขึ้นป้ายปฏิรูปซักแค่ไหน ก็ยังป้วนเปี้ยนไปพ้นปัญหาการเมืองซักเทาไหร่

หลายคนยังไม่ค่อยจะอุ่นใจ ว่ารัฐบาลหลังเลือกตั้งจะละลิ่วฉิวปลิวละล่องสมใจนึก ตรงกันข้าม ความขัดแย้งทางการเมืองอาจจะกระดอนกระเด้งมาอยู่ตรงหน้าเหมือนเดิมหรือไม่

สำรวจทีไร ประชาชนคนไทยก็เลยต้องชูลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ชนิดนอนมาทุกครั้ง

ซึ่งว่าไปแล้ว ทั้งกฎหมายลูกรัฐธรรมนูญ ทั้งคณะยุทธศาสตร์ประเทศ ทั้งกรรมการปฏิรูป 11 คณะ ก็เอื้อว่า ประเทศไทย 4.0 คงปูด้วยสีเขียว ไปอีกหลายปี แล้วขวัญใจสีเขียวหนีไม่พ้นนายกรัฐมนตรีคนนอก ที่หน้าเหมือนบิ๊กตู่ยังกะแกะ

พอพูดถึงนายกฯคนนอก ก็มีทั้งเสียงเชียร์และเสียงแช่ง ซึ่งถ้ามองไปมองมา จะว่าไปแล้ว กีฬาสีบ้านเราที่เคยเดือดพล่านมายาวนาน ถึงวันนี้ แม้จะดูเงียบๆไป แต่ควันศึกก็ยังกรุ่นๆอยู่ เงอนไขตางๆยังอยู่ครบ

ที่ว่าก้าวข้ามทักษิณกันน่ะ!ก็แค่ราคาคุย เอาเข้าจริง ยังไม่มีข้ามได้ซักคน ไม่เชื่อก็ลองพูดถึงโพลประปกเกล้าดูซิ(ฮา)

ก็ยังงี้แหละ เลยมีการจุดประกายปิ๊งๆ ถึงรัฐบาลแห่งชาติกันขึ้นมาเป็นระยะ เงียบเมื่อไหร่ ก็จะโผล่มา ไม่มตกกระแสก็แล้วกัน

             ตั้งรัฐบาลแห่งชาติก็คือทุกพรรคชวยกันบริหาร ภายใต้นายกรัฐมนตรีคนนอก ไม่ต้องบอกว่าชื่ออะไร คนที่คุณก็รู้ว่าใคร ซึ่งโดยหลักการแล้วก็ดูเข้าท่า ช่วยกันบริหารคนละไม้คนละมือ คามรัก ความสามัคคีก็น่าจะเกิด

แต่…..อิอิ อย่าว่าโง้นงี้เลย ถ้ามันง่ายขนาดนั้น ประเทศไทยไปไกลลิบแล้ว

ธรรมชาติการเมืองไทย ยังไงก็ยังงั้น อีตอนพูดก็เพื่อประเทศชาติ แต่ลงมือทำทีไร ตัวเองและพวกพ้องต้องมาก่อน สุดท้ายก็จะแตกดังโพล้ะชนิดที่ 10 ลุงตู่ก็เอาไม่อยู่

ดี-ไม่ดี!จะกลายเป็นรัฐบาล 3 ก๊ก เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ ราชการ-ทหาร

คำว่ารัฐบาลแห่งชาติ จึงไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ จะบอกว่าชาติหน้าตอนบ่ายๆ ก็ดูจะเจาะจงเวลามากเกินไป เอาเป็นว่าไม่ระบุก็แล้วกัน

        ทางออกประเทศตอนนี้(ขอย้ำ-ตอนนี้) จึงหนีไม่พ้น ให้กลไกรัฐธรรมนูญทำงานไป แล้วคณะยุทธศาสตร์ คณะปฏิรูป ต้องค่อยปรับ ค่อยสร้างกลไกสังคม และการเมือง เพื่อเปิดประตูให้คนรุ่นใหม่เข้ามาให้มาก ใช้น้ำดี น้ำใหม่ ไล่ความคาวของน้ำเก่า ดีที่ซู้ดดด!!

จนกว่าจะเจอคนเก่ง และจริงใจ ในตัวคนเดียวกัน ไม่ใช่เจอคนเก่งที แล้วก็เจอคนจริงใจซะที มาไม่พร้อมกันซักที

                   อย่างที่ผ่านมา และ….เป็นอยู่!!       

 

บทความโดย อิสระประชาชื่น 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here