อำนาจที่มิอาจบดบังได้

0
311

พูดตรงๆ ผมกลัวว่า คนที่ชอบบอกว่า ไม่ชอบอำนาจ ไม่ชอบการเมืองนั้น ในที่สุดก็จะเสียผู้เสียคนเพราะสิ่งที่พูดนั่นแหละ

ผมจะกลัวใคร ก็ยังไม่น่ากลัวเท่ากับนายกฯลุงตู่ที่ก่อนหน้านี้ พูดสัปดาห์ละหลายครั้งว่า ท่านไม่ชอบการเมือง ไม่ชอบการมีอำนาจ ถึงเวลาก็จะไปนอนอยู่กับบ้านเสียที

คนมีอำนาจพูดแบบนี้ทีไร ไม่มีทางได้นอนอยู่บ้านเฉยๆ ประการแรก เหตุการณ์มันทำให้คนพูดจำเป็นต้องไปต่อ หรืออีกประการหนึ่งของบางคนก็สร้างเหตุการณ์ให้ตัวเองได้ไปต่อ

เมืองไทยเราเหมือนเมืองแห่งความเสแสร้ง เพราะอย่างหลังนี่แหละที่ได้ไปต่อทุกครั้ง ราวกับสูตรสำเร็จอย่างหนึ่ง

ผมไม่เชื่อหรอกครับว่า นายกฯลุงตู่อยากจะไปต่อจริงๆ ทั้งที่นายกฯลุงตู่เป็นผู้มีอำนาจมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์หลังรัฐประหาร

ถ้านายกฯลุงตู่อยากไปต่อจริงๆก็ต้องไปแบบทหารหาญ ไม่ใช่นายกฯแบบประชาธิปไตยซึ่งนายกฯลุงตู่เกลียดชังขึ้นถึงคอหอย

บางคนชอบบอกว่า ทำไมประเทศเผด็จการคอมมูนิสต์อย่างจีน หรือเวียดนาม กระทั่งลาว ถึงมีประเทศรวยๆไปคบหาค้าขายด้วย

ผมก็อยากจะบอกว่า ถ้าคุณเป็นเผด็จการหรือคอมมูนิสต์ก็ต้องเป็นให้ยาวไปเลยโดยไม่มีใครกล้าตอแยสัก30-40 ปีซึ่งจะเหมือนปิดประเทศไปยาวนาน เป็นความแน่นอนว่า คุณจะเป็นเช่นนี้แหละตลอดไป

ระหว่างนั้น คุณจะต้องแสดงให้เห็นว่า คุณและครอบครัว คือเจ้าของประเทศ ส่วนประชาชนในประเทศคือผู้อยู่อาศัย ไม่มีสิทธิใดๆในการแผ่นดินเกิด (แค่ท่าชี้นิ้วใส่นักข่าวและผู้คนที่ท่านทำกันบ่อยๆก็เหลือแหล่สำหรับการยืนยันว่า ใครคือเจ้าของประเทศ!)

ไม่นาน พวกเขาก็จะพบว่า ตัวเองไม่มีความผูกพันกับประเทศ พวกเขาก็แค่เช่าที่เช่าบ้านเขาอาศัยทำมาหากินเลี้ยงลูกเมียไปจนกว่าจะตายเท่านั้นเอง

ผมจึงไม่แปลกใจว่า การร่างรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดนี้ สามารถร่างตามใจผู้มีอำนาจในปัจจุบันอย่างไรก็ได้ จะเลือกแต่งตั้งสว.200 คนมาเป็นหูเป็นตาแทนเจ้าของประเทศ ,ตั้งคสช.คุมประเทศในฐานะเจ้าของประเทศไปอีก 5-20 ปีก็ยังได้

เลือกส.ส.มาด้วยเสียงส่วนใหญ่ แต่เสียงที่แพ้จะนำคะแนนมาสร้างส.ส.ใหม่ก็ยังได้ พรรคการเมืองใหญ่ที่ได้รับเลือกมามากที่สุด จะกลายเป็นเสียงข้างน้อย เวลาตั้งรัฐบาลก็เป็นรัฐบาลที่อ่อนแอที่สุด  จะทำอะไรที่สัญญาไว้กับประชาชนแทบจะไม่ได้เลย

ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองจะต้องวางตัวอย่างที่ทำอยู่นี่แหละ คือต้องไม่ฟังคนมาเช่าบ้านอยู่ แต่ต้องฟังคนในเครื่องแบบด้วยกัน เช่น คนส่วนใหญ่ในประเทศทั้งเกษตรกร คนหาเช้ากินค่ำ40-50ล้านคนจะเป็นยังไงก็ช่างปะไร แค่โฆษกอ้างถึงสำนักข่าวต่างประเทศบอกว่า คนไทยมีความสุขทางเศรษฐกิจมากที่สุดในโลก ก็ยิ้มแก้มปริได้แล้ว

ใครลองมาพูดว่าอดอยากดูสิ ส่งคนไปกระชากคอเสื้อขาดๆถามว่า ทำไมไม่ตอบว่า พวกแกมีความสุขดีมาก มีกินมีใช้สุขสบายกว่ายุคไหนๆ เห็นไหม บลูมเบิร์กเขาลงว่าไง ตอบสวยๆช่วยรัฐบาลหน่อยไม่ได้หรือ-เดี๋ยวพัดด…!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here