ยุคเปลี่ยนผ่านแล้วไปไหน

0
429

ลุงมีชัยแกพูดไว้ไม่มีผิดว่า ขืนไม่รับรัฐธรรมนูญ จะได้พบกับเรื่องที่โหดกว่านี้ นั่นก็คือ ข้อเสนอที่ครม.จะซ่อนเอาไว้ในรัฐธรรมนูญที่จะคงอำนาจพิเศษของคสช.เอาไว้ 5 ปี หรืออาจจะเป็น 20 ปี

5 ปีแรกจะเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญยิ่งกว่าความตกต่ำเลวร้ายทางเศรษฐกิจและความทุกข์ยากของคนไทยซะอีกด้วย

สิ่งที่รัฐบาลของนายกฯลุงตู่ทำมาตลอด ก็เหมือนกับที่ลุงพะจุณพูดนั่นแหละว่า ตีทักษิณยังไม่จบเลย แต่ต้องมาทะเลาะกันแล้ว

ควรรวมหัวกันเหมือนเดิม (ทั้งกปปส.และประชาธิปัตย์หรือพันธมิตร)) เพื่อกำจัดทักษิณให้สำเร็จเด็ดขาดให้ได้เสียก่อน เพราะคนเหล่านี้ทำเรื่องน่าเกลียดน่ากลัวเอาไว้มาก เช่น รับจำนำข้าวชาวนา และพยายามทำให้ชาวบ้านมีกินมีใช้อย่างทั่วถึงทั่วทั้งประเทศ

การทำให้คนยากคนจนส่วนใหญ่ในภูมิภาคเงยหน้าอ้าปากได้ เป็นเรื่องอันตรายร้ายแรงมากสำหรับคนชั้นสูงในเมือง เพราะวันดีคืนดี คนชั้นล่างหรือคนชั้นต่ำในทัศนะของคนชั้นสูงมันจะเผยอมาเทียบชั้นกับคนในเมืองขึ้นมาทันที เป็นภาพที่ไม่มีใครทนได้

นี่เป็นภาระใหญ่หลวงอันดับต้นๆของนายกฯลุงตู่แกเลยละ คือต้องสกัดกั้นทักษิณ เอาผิดยิ่งลักษณ์และไล่ล่าคนเพื่อไทย  ดิสเครดิตคนเหล่านี้ทุกด้าน ไม่ใช่ปัญหาทุกข์ยากของประชาชนอะไรหรอก(ฮา)

สองปีมานี้ มีการปล่อยข่าวอยู่ตลอดเวลาว่า นักการเมืองไทยนั้นเลวทรามต่ำช้ามาก จำเป็นต้องสกัดกั้นไม่ให้เข้ามามีอำนาจรัฐ การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ครั้งนี้ จึงต้องทำเพื่อกวาดล้าง ขัดขา ขัดคอ ตรึงคนเหล่านี้ไว้ให้อยู่ในที่ตั้ง (ถ้าเลือกตั้งแล้วสู้มันไม่ได้จริงๆ-ฮา)

พูดง่ายๆก็คือ นักการเมืองที่ประชาชนเลือกมาจะต้องทำตัวหงิมๆอย่าให้มีอำนาจมากเท่าข้าราชการ   รัฐธรรมนูญต้องเขียนให้ข้าราชการเป็นนายของนักการเมืองและเป็นนายของประชาชน เรียกว่า ต้องเทอดทูนข้าราชการเอาไว้เหนือหัว

นี่เป็นคำตอบที่ว่า ถ้านักการเมืองเลวทรามต่ำช้าขนาดนั้นแล้วจะเอาใครมาทำงาน คำตอบนั้นมีอยู่แล้วว่า บ้านเมืองเราจะย้อนหลังกลับไปอีก40-50ปีที่ข้าราชการคือเจ้านาย คนไทยต้องหมอบราบกราบกรานคนเหล่านี้เหมือนเดิม

เรากำลังย้อนหลังกลับไปในยุคการทำบัตรประชาชน ใบขับขี่ หรือใบอนุญาตต่างๆที่เคยใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง อาจจะกลายเป็น2-3สัปดาห์หรือหลายเดือนเหมือนเดิม

เราต้องย้อนหลังไปจ่ายเงินใต้โต๊ะ มีค่าน้ำร้อนน้ำชาให้ข้าราชการทุกท้องถิ่นเพื่อซื้อความสะดวก และค่าใช้จ่ายในการวิ่งเต้นต่างๆนับแสนนับล้าน รัฐธรรมนูญปราบโกง ก็สร้างภาพไปยังงั้นแหละ-ฮา

ขณะที่นักการเมืองจะต้องถูกตรวจสอบตลอดเวลาด้วยองค์กรอิสระที่เปิดช่องทางทำมาหากินได้มากมาย รวมทั้งช่องทางที่จะล้มล้างรัฐบาลอีกด้วย

แต่ยังโชคดีที่โลกทุกวันนี้กำลังเปลี่ยนไป คือโลกไซเบอร์ที่ทำให้คนธรรมดา กลายเป็นผู้สื่อข่าวและสายลับซึ่งจะทำลายใครก็ได้ทุกชนชั้น

วันๆนั่งดูคลิป ส่งคลิปให้สื่อ ให้รายการทีวีดิจิตอลที่กำลังแย่งคลิปแปลกๆกันแทบตาย หรือส่งให้กันเอง10-20ล้านคน ใครจะใหญ่เป็นตัวตลกอยู่ได้ก็ให้อยู่ไป หรือต่อให้เป็นรัฐบาลเปลี่ยนผ่านสัก20-50ปีก็ไม่ว่า  ไม่เจอในคลิปบ้างก็ให้มันรู้ไป

เป็นประชาธิปไตยในอากาศก็ยังดีนะ-โยม(ฮา)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here