ความสงบที่ป่าช้ายังเรียกพี่

0
284

ไม่รู้ว่าจะแสดงความยินดีปรีดา หรือตั้งข้อสงสัยดีว่า การประกาศแสดงกำไรของธนาคารในเมืองไทยในยามนี้มีความหมายอะไรต่อสังคมไทย

เป็นการประกาศว่า คนอีกชั้นหนึ่งของสังคมไทย เขาไม่ได้เดือดร้อนอะไรด้วยหรอกนะกับภาวะเศรษฐกิจที่กำลังตกต่ำในประเทศขณะนี้

เขาแค่กำลังบอกว่า ยอดกำไรปีที่แล้ว 2558 ของทุกธนาคารกำไรลดลง6.77% จากปี2557ที่มีกำไรรวมกัน 11 ธนาคารถึง 207,013 ล้านบาท

ชาวบ้านรากหญ้า ชาวไร่ชาวนาซึ่งขายข้าวขาดทุน และปลูกข้าวไม่ได้เพราะความแห้งแล้ง  คนตกงาน หรือคนมีเงินเดือนชักหน้าไม่ถึงหลัง ฟังแล้วจะปลาบปลื้มยินดีไปด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ยังไงก็ต้องฟังต่อไป

ปีที่ผ่านมาคือ2558 มีกำไรลดลง14,010 ล้านบาท คือ 11 ธนาคารมีกำไรแค่ 193,003 ล้านบาท มี 6 ธนาคารที่มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น ได้แก่ แบ็งค์แลนด์แอนด์เฮ้าส์ เพิ่มขึ้น 37.48% แบ็งค์กรุงศรีอยุธยา 31.51% แบ็งค์เกียรตินาคิน 21.34%

ส่วนอีก 5 ธนาคารสำคัญก็ไม่ได้ขาดทุน แต่กำไรลดลงเล็กน้อย ธนาคารละประมาณตั้งแต่5-11-14% เช่น กสิกร ไทย กรุงไทย ไทยพาณิชย์ กรุงเทพ ทหารไทย ส่วนธนาคารหรือบริษัทเงินทุนเล็กๆก็มีกำไรเช่นกัน สรุปแล้วไม่มีธนาคารไหนขาดทุนเลย

มันเป็นการแสดงออกหรือเปล่าว่า เศรษฐกิจไทยกำลังไปได้สวย เพราะขนาดธนาคารยังไปได้รอด แถมยังมีกำไรมหาศาลอีกด้วย

เหมือนกับที่หม่อมปนัดดา รมว.สำนักนายกฯและท่านรองประวิตร ออกมาแสดงความยินดีกับรายงานของนิตยสารอเมริกันฉบับหนึ่งที่ว่า ประเทศไทยนั้นดีที่สุดในโลกเป็นอันดับที่21จากผลงานของรัฐบาลทหาร

การประกาศผลกำไรของธนาคารทั้งหลายในเมืองไทย อาจทำให้ภาพพจน์ของคณะทหารดีขึ้นหรือน่าจะเป็นความภาคภูมิใจของการยึดอำนาจในครั้งล่าสุดนี้ใช่หรือไม่

ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง การรัฐประหารยึดอำนาจ ก็เป็นประโยชน์ต่อประเทศอย่างมหาศาล อย่างน้อย ธนาคารและกลุ่มธุรกิจใหญ่ที่ร่ำรวยมากมายอยู่แล้ว ก็ร่ำรวยมากยิ่งขึ้นไปอีก

น่าสังเกตว่า นอกจากธนาคารไทย หรือธนาคารไทยที่เป็นของต่างชาติส่วนใหญ่จะมีกำไรดีวันดีคืนขึ้นแล้ว คนทำงานรัฐวิสาหกิจ ข้าราชการพลเรือน ทหาร ตำรวจ ประมาณกว่า 3 ล้านคน ก็ไม่มีใครบ่น เพราะได้เงินเดือนเป็นของตายทุกเดือนอยู่แล้ว โดยเฉพาะคนทำงานรัฐวิสาหกิจก็ยังได้โบนัสปลายปีอีกหลายเท่าของเงินเดือนเป็นแสนๆ บางส่วนอาจได้โบนัสเรือนล้าน

ได้ยินมาว่า คนเหล่านี้บ่นอย่างขันๆ ว่า เศรษฐกิจไทยนั้นเลวร้ายตรงไหนเหรอ กองทัพเข้ามายึดอำนาจแล้วบ้านเมืองสงบมั่นคงขนาดนี้หาได้ไม่ง่ายหรอก ประชาธิปไตยหรือการเลือกตั้งจึงไม่น่าจะใช่สิ่งจำเป็นต่อประเทศอีกแล้ว

เหมือนนายกฯ ลุงตู่ของผมท่านจะลืมไปว่า คนไทยที่ไม่มีเงินเดือนประจำอีกเกินครึ่งประเทศหรือหลายสิบล้านคนนั้นจะมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร ความอดอยากยากแค้นกำลังขยายตัวออกไปทุกหย่อมหญ้า ขนาดยอดขายมาม่ายังตกต่ำในรอบกว่า 40 ปี แสดงว่า เงินซื้อมาม่ายังยาก

หลายครอบครัวฆ่าตัวตาย เป็นภาวะเลวร้ายยิ่งกว่าไม่ได้เงินค่าข้าวเพราะถูกกปปส.สกัดซะอีก บางส่วนกลายเป็นโจรขโมยจี้ปล้นธนาคารร้านทองหรือ เซเว่นอีเลฟเว่น กันทุกวี่วัน เกิดขึ้นทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด

ความสงบมั่นคงที่เกิดจากความสามารถของรัฐบาลทหารจนได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ดีที่สุดในโลก ที่เห็นๆ กันต่อหน้าต่อตาก็คือ ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ทั้งหลายนั้นสงบมาก เพราะมีแต่พนักงานยืนรอขายของ แต่หาคนซื้อแทบจะไม่มีเอาเลย

เป็นความสงบชนิดป่าช้าเรียกพี่ทีเดียวแหละ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here