หน้าแรก รายงาน กวาดล้างผู้มีอิทธิพล.. ‘เกมอุ้ม’ ประชามติ…!?!

กวาดล้างผู้มีอิทธิพล.. ‘เกมอุ้ม’ ประชามติ…!?!

นับจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีคำสั่ง 324/2558 ลงวันที่ 29 ต.ค. 2558 ให้ตั้ง “คณะกรรมการเรื่องการบูรณาการปราบปรามผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น” ภายใต้การกำกับของ “บิ๊กบราเธอร์-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ซึ่งได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2558 เป็นต้นมา  พร้อมขีดเส้น 6 เดือน จะต้องกวาดล้าง จับกุม “ผู้มีอิทธิพล” ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง ทหาร ตำรวจ หรือข้าราชการ พร้อมย้ำว่าต้องเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

โดยมี “กลไก” สำคัญในการดำเนินการครั้งนี้ก็คือ “กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย” (กกล.รส.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนกระทั่งวันที่ 4 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมาซึ่งถือเป็นวันสุดท้ายของการรวบรวมรายชื่อผู้มีอิทธิพลซึ่งปรากฏว่ามีผู้ที่เข้าข่ายว่าเป็นผู้มีอิทธิพลประมาณ 6,000 ราย ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ 77 จังหวัด

สำหรับองค์ประกอบที่เข้าข่าย “ผู้มีอิทธิพล” คือ 1. เป็นบุคคลหนึ่งบุคคลใดที่สามารถชักนำด้วยคำพูด หรือ กำลัง ขู่เข็ญ บังคับผู้อื่น ให้กระทำการหรืองดกระทำการ

2. เป็นบุคคลทีมีพฤติการณ์ส้องสุม ผู้คน อาวุธ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลในเครื่องแบบ ประชาชน กลุ่มข้าราชการ พนักงานของรัฐ หรือแก็งต่าง ๆ เพื่อใช้อำนาจบีบบังคับ ขู่เข็ญให้ผู้อื่นกระทำการหรืองดกระทำการ

3. เป็นบุคคลที่มีฐานความผิดเข้าข่ายพฤติการณ์ที่สำคัญ อาทิ ผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด,ฮั้วประมูล,เรียกรับผลประโยชน์ จากคิวรถจักรยานยนต์ และรถยนต์รับจ้างผิดกฎหมาย,เรียกรับผลประโยชน์จากโรงงาน ร้านค้า สถานบริการ,ลักลอบขนสินค้าหนีภาษีน้ำมันเถื่อน,ลักลอบจัดให้มีบ่อนการพนัน โต๊ะพนันบอล หวยใต้ดิน จับยี่กี,ค้าหญิงและเด็ก บังคับค้าประเวณีโสเภณีเด็ก,รับจ้างทวงหนี้ด้วยการข่มขู่หรือใช้กำลัง,บุกรุกที่ดินสาธารณะ และหรือทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม

โดย คสช.ออกมาเปิดเผยรายชื่อผู้มีอิทธิพล 4 คน มีทั้งอดีตทหารคนดังและนักการเมืองในฝั่งรัฐบาลที่แล้ว ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติและกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยได้ระดมกำลังลงพื้นที่ในจังหวัดนครปฐม 8 จุด และสามารถจับกุมผู้ที่เข้าข่ายความผิดพร้อมสิ่งของผิดกฎหมายเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม มีคำถามออกมาจากนักการเมือง โดยเฉพาะจาก “อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด” รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทยที่ระบุว่าการที่รัฐบาลปราบปรามผู้มีอิทธิพลเป็นสิ่งที่ดี แต่สังคมก็จับตาว่า รัฐบาลจะจัดการผู้มีอิทธิพลที่ปิดประเทศ ปิดสถานที่ราชการ ขวางการเลือกตั้งที่ยังลอยนวลได้อย่างไร จะยุติสองมาตรฐานได้อย่างไร หรือแม้กระทั้งในวงการสงฆ์ที่ยังมีการดำเนินการที่เป็นสองมาตรฐาน โดยที่พระรูปหนึ่งสามารถทำอะไรได้ทุกเรื่อง  ในขณะที่คณะสงฆ์อีกกลุ่มหนึ่ง เพียงแค่ขอประชุม ขอแถลงข่าวยังไม่สามารถทำได้ จึงอยากให้รัฐบาลยุติสองมาตรฐาน ไม่เลือกปฏิบัติ ต้องสร้างความยุติธรรมให้ปรากฏชัดเป็นที่ยอมรับ ก่อนปราบปรามผู้มีอิทธิพลทั้งประเทศ โดยเฉพาะหากพบผู้มีอิทธิพล ใกล้ตัวจะดำเนินการกับผู้มีอิทธิพลใกล้ตัวอย่างไร

ขณะที่ “พล.อ.ธีรชัย นาควานิช” ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) และเลขาธิการ คสช.ได้ออกมาตอบโต้โดยระบุว่ารัฐบาลได้ดำเนินการปราบปรามผู้มีอิทธิพลมาอย่างต่อเนื่อง  และะทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมด เพียงแต่จะเน้นให้มีความเข้มข้นในช่วง 6 เดือนตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯระบุ แต่ไม่ใช่ว่าครบ 6 เดือนแล้วจะหยุด เพื่อให้ผู้มีอิทธิพลหมดไปจากประเทศนี้ และให้คนบริสุทธิ์สามารถทำมาหากินได้ตามปกติ ทั้งนี้ยืนยันว่าเป็นการปฏิบัติในทุกพื้นที่และทุกหน่วย ไม่มีแบ่งฝ่าย ไม่เจาะจงว่าต้องเป็นการเมือง หรือว่าเป็นผู้มีอิทธิพลที่อยู่กับฝ่ายการเมือง

อย่างไรก็ตาม ยังเป็นที่ “กังขา” ว่าเบื้องหน้าเบื้องหลังของคำสั่งนี้อาจมีนัยมุ่งหวังจะสกัด “แกนนำ” ที่จะมาต่อต้านคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะเปิดให้มีการทำประชามติเร็วๆ นี้หรือไม่

เนื่องเพราะว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่มี “มีชัย ฤชุพันธุ์” ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)นั้นถือเป็นกลไกสำคัญที่จะทำให้เส้นทางตาม “โรดแม็ป” เดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งในปี 2560 ได้อย่างไม่สะดุด แต่เวลานี้กลับมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อร่างรัฐธรรมนูญมีให้ได้ยินและดูจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แถมระยะหลังเริ่มมีการจุดประเด็นรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ การรีบ “สกัด” กระแสต่อต้านจึงมีความจำเป็น หากรัฐบาล คสช.หวังที่จะให้ทุกอย่างเดินไปตามโรดแม็ป

คำสั่งกวาดล้างผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศจึงถูกมองว่าเป็นการ “ส่งสัญญาณ” ไปถึงใครก็ตามที่คิดจะสร้างความปั่นป’วนหรือเคลื่อนไหวต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญจะต้องคิดหนักขึ้น

หากจำได้คำสั่งเรื่องปราบผู้มีอิทธิพลของ คสช.มีมาตั้งแต่สมัยแรกหลังรัฐประหาร และประสบความสำเร็จได้รับเสียง ชื่นชมจากชาวบ้านอยู่ไม่น้อย ทั้งกวาดล้างผู้มีอิทธิพล วินรถตู้ วินมอเตอร์ไซค์ แผงลอย ไปจนถึงร่มชายหาด ยังไม่รวมกับการสั่งประกบติดตามความเคลื่อนไหวของผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ

จะเห็นว่า คสช.เคยมีคำสั่ง 324/2558 ลงวันที่ 29 ต.ค. 2558 ให้ตั้งคณะกรรมการเรื่องการบูรณาการปราบปรามผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร เป็นประธาน และเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือน พ.ย. 2558  และครบ 6 เดือน ในวันที่ 4 มี.ค. 2559  ที่เป็นวันสุดท้ายของการปราบปรามผู้มีอิทธิพลในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ละได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ที่สำคัญเป้าหมายที่ลงไปเฝ้าสังเกตนั้นมีอยู่เป็นพันคนทั่วประเทศ

ดังนั้นจึงมีคำถามว่าหากดำเนินการกวาดล้างผู้มีอิทธิพลไปตั้งแต่เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว ทำไมต้อง ประกาศกวาดล้างผู้มีอิทธิพลอีกรอบในช่วงนี้ที่ร่างรัฐธรรมนูญเวอร์ชั่นสุดท้ายจะเสร็จสิ้นจากมือ กรธ.ส่งไปยังรัฐบาล คสช. ในวันที่ 30 มี.ค. เพื่อนำไปทาประชามติต่อไป

ยิ่งล่าสุดมีการเปิดเผยรายชื่อผู้มีอิทธิพลประกอบด้วย  อดีต “นักการเมืองดังย่านดอนเมือง” จากพรรครัฐบาลเดิม หรือนายทหารคนดัง “เสธ.อ.” และผู้กว้างขวางย่านหมอชิต ทำให้สอดรับกับที่หลายคน “กังขา” ว่าเป้าของการกวาดล้างผู้มีอิทธิพลรอบนี้โยงใยถึงกลุ่มผู้มีอิทธิพล หัวคะแนน จากฝั่งขั้วอำนาจเก่าหรือไม่ โดยหวังผลเรื่องประชามติร่างรัฐธรรมนูญ หรืออาจจะมองไกลไปถึงการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปี  2560

หากเป็นเช่นนั้นจริง การกวาดล้างผู้มีอิทธิพลรอบนี้อาจไม่โดนใจชาวบ้านเหมือนรอบที่ผ่านมา และยังสุ่มเสี่ยงที่จะบานปลายกลายเป็นปัญหาย้อนกลับมายังรัฐบาล คสช.ในระยะยาว !?!

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

The Secret to Your Company’s Financial Health is Very Important

A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...

A Look at How Social Media & Mobile Gaming Can Increase Sales

A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...

Boxtrade Lands $50 Million in Another New Funding Round with IBM

A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...

Dell Will Invest $125 Billion in China’s Tech in the Next 5 Years

A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...

Mobile Marketing is Said to Be the Future of E-Commerce

A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...