หน้าแรก รายงาน เสริมอำนาจส.ว. สูตรสำเร็จ “ลากยาว..!”

เสริมอำนาจส.ว. สูตรสำเร็จ “ลากยาว..!”

ดูเหมือนว่าหน้าร้อนของบ้านเราในปีนี้จะมาเร็วกว่าปีที่ผ่านๆมา เมื่อกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกมาประกาศเมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมาว่าประเทศไทยได้ “สิ้นสุดฤดูหนาว” และเข้าสู่ “ฤดูร้อน” แล้วโดยมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมประเทศไทย ได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้หรือลมฝ่ายใต้พัดปกคลุมต่อเนื่องเกือบทั่ว ไป ประกอบกับอุณหภูมิสูงสุดสูงขึ้นและมีอากาศร้อนต่อเนื่องในคอนกลางวัน ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย

ผลจากปรากฏการณ์ “เอลนีโญ” จะ ทำให้หน้าร้อนปีนี้คาดการณ์ว่าจะร้อนทุบสถิติ เฉียด 40 องศาเซลเซียส แน่นอนว่าโรคภัยไข้เจ็บที่มากับอากาศร้อนเป็นเรื่องที่ต้องระวัง รวมทั้ง “โรคพิษสุนัขบ้า” ที่มักมาพร้อมกับหน้าร้อน

นั่น เป็นเรื่องของสภาพดิน ฟ้า อากาศ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เราต้องเผชิญและยากที่จะหลีกเลี่ยง หากแต่เรื่องที่ร้อนไม่แพ้กับดินฟ้าอากาศในช่วงนี้ก็เห็นจะเป็น “อุณหภูมิการเมือง” ที่นับวันจะ “ระอุ” มากขึ้นทุกทีสอดรับคำทำนายดวงเมืองหาราจารย์ดังสำนักต่างๆที่นั่งคำนวณดวงดาวทางโหราศาสตร์ “ฟันธง” ตรงกันถึงปรากฏการณ์เคลื่อนที่ของ “ดาวมฤตยู” ที่ย้ายจากราศีมีนเข้าราศีเมษ  เคลื่อนทับ “ดวงเมืองประเทศไทย” ซึ่งส่งผลให้เกิดการ “เปลี่ยนแปลง” ประเทศไทยครั้งใหญ่ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมในช่วงปี 2559

หากจับตาดูความเคลื่อนไหวในทางการเมืองในช่วงจังหวะนี้จะเห็นว่ามีหลายเรื่องส่งสัญญาณ “ร้อน”  เริ่ม จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นฟ้องแพ่ง เรียกค่าเสียหายกับกลุ่ม กปปส. และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โทษฐานมีส่วนร่วมทำให้เกิดความวุ่นวายในการเลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ.2557เพิ่ม “ชนัก”ปักหลังใส่ “อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์” อีกหนึ่งข้อหาต่อจากคดีจำนำข้าว

หรือล่าสุดก็กรณีล็อกตัว “วัฒนา เมืองสุข” อดีต รมว.พาณิชย์ จากบ้านพักย่านศรีนครินทร์ไปเข้าค่ายทหารเพื่อปรับทัศนคติก่อนควบคุมตัวส่ง สน.นางเลิ้ง และฟ้องศาลตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์กรณีโพสต์เฟซบุ๊กกระทบกระเทียบ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ถึงการส่งทหารติดตามถ่ายรูปอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ในทุกสถานที่

ขณะที่คนแดนไกลอย่าง “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ยังเดินสายให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติเป็นระยะๆ กระหน่ำการทำงาน คสช. ทำประเทศถอยหลัง “ลดเครดิต” รัฐบาลทหารอีกทางตามยุทธศาสตร์โลกล้อมประเทศไทย บีบให้เร่งคืนประชาธิปไตย

แต่ดูเหมือนว่าหัวขบวนผู้กุมอำนาจรัฐตัวจริงอย่าง “บิ๊กป้อม” จะไม่ยี่หระกลับเรื่องนี้มากนัก ในทางตรงข้าม “บิ๊กบารเธอร์ ” กลับออกอาการขึงขัง ขู่เรียก “ก๊วนขาประจำ” เข้าค่ายกักตัว จับปรับทัศนคติยาวๆ 3-7 วัน ไม่ใช่เช้ากลับเย็นเหมือนที่ผ่านามา หากยังไม่เลิก “ลองของ” กับคสช.

แถมยังมีแนวโน้มว่าไม่ต้องการ “ลงจากหลังเสือ” ในช่วงระยะเวลาอันใกล้นี้ เมื่อ “พี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์” เตรียมล็อก “เกมเลือกนายกรัฐมนตรี” และรัฐบาลใหม่ผ่าน ส.ว.ลากตั้ง ด้วยหยั่งเชิงเปิดประเด็นให้ “สมาชิกวุฒิสภา” หรือ ส.ว. มาจากการ “สรรหา” ในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เพื่อที่จะทำงานร่วมกับสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง และ “โยนหิน” กันไปถึงขั้นที่จะให้ ส.ว.มีโอกาสเลือกนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ ส.ส.ด้วย

อันที่จริง แนวคิดเรื่อง “ส.ว.สรรหา” หรือแต่งตั้งทั้งสภา ไม่ใช่เรื่องใหม่ในยุคสมัย คสช. แต่เคยมีมาแล้วในร่างรัฐธรรมนูญ “ฉบับบวรศักดิ์” โดยให้มี ส.ว. 200 คน จากเลือกตั้งจังหวัดละคนรวมเป็น 77 คน อีก 123 คนมาจากสรรหา จึงเป็นที่มาของคำว่า “ส.ว.ลากตั้ง” และกลายเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้ร่างรัฐธรรมนูญบวรศักดิ์ถูกควํ่า

ส่วน “ฉบับมีชัย” ให้มี ส.ว. 200 คนเช่นเดียวกัน แต่ให้มาจาก “การเลือกตั้งทางอ้อม” ของ กลุ่มอาชีพ แต่ถูกตัดอำนาจการถอดถอน แต่อย่างไรก็ตามแม้ ส.ว.จะไม่มีอำนาจถอดถอน แต่ยังมีอำนาจแต่งตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระต่างๆ

ข้อเสนอของ “พี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์” ถือว่าเป็น “พิมพ์เขียว” ต่อเนื่องกับข้อเสนอของคณะรัฐมนตรีที่ให้มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2 ขยัก แบ่งเป็น 5 ปี และ 20 ปี เพื่อให้การ “ปฏิรูปประเทศ” บรรลุตามเป้าหมาย ซึ่งได้รับเสียงเฮจากจากบรรดานักการเมืองประเภท “แต่งตั้งนิยม”  ที่ บางคนเสนอให้เพิ่มอำนาจ ส.ว. ให้มีสิทธิ์เลือกนายกฯด้วย ซึ่งเหตุผลที่ต้องการ ส.ว.สรรหาในวาระเริ่มแรก คือการสืบทอดการปฏิรูปประเทศ คล้ายกับรัฐธรรมนูญ 2521 ซึ่งเป็นแบบฉบับของการ “สืบทอดอำนาจ” ของคณะรัฐประหาร

ดังนั้นจึงต้องทำให้ “ส.ว.” กลายเป็น “กลไกพิเศษ” ในช่วงเฉพาะกิจ หรือ ในช่วงเปลี่ยนผ่าน หรือ ในขยักแรกของรัฐธรรมนูญ 2 ขยักตามข้อเสนอข้อ 16 ของคณะรัฐมนตรี โดย นอกจากจะมีอำนาจในการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องทุจริต(อภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาล) แล้ว จะยังคอยตรวจสอบด้วยว่ารัฐบาลดำเนินการตามแผนปฏิรูปประเทศและยุทธศาสตร์ชาติ หรือไม่

เมื่อเป็เช่นนี้ จึงต้องมีการออกแบบ “สูตรเฉพาะกิจ” ให้กับ ส.ว. เพื่อเป็นกลไกที่สามารถตอบโจทย์ของ คสช.ได้ โดยเฉพาะการให้ “อำนาจพิเศษ” กับส.ว.นั่นก็คือ อำนาจโหวตเลือกนายกฯ รวมถึงต้องมีอำนาจอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย ที่สำคัญมีการเสนอกันในหมู่ของผู้กุมอำนาจกันว่าควรจะบรรจุ “อำนาจ” ของส.ว.ให้อยู่ในบทบัญญัติถาวรของรัฐธรรมนูญฉบับที่กำลังร่างกันอยู่ในขณะนี้ เพื่อ “ชิงอำนาจ” ให้มาอยู่ในมือทุกทาง เพราะไม่แน่ใจการ “คอนโทรล”เกมของมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ( กรธ.) ที่วางสูตร “ผูกอำนาจ” ไว้กับศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ จะ “กำราบ” นักเลือกตั้งอาชีพได้อยู่หมัดหรือไม่

นอกจากนี้ยังเป็นการปรับ “โครงสร้างทางการเมือง” ในภาพใหญ่ได้ จากเดิมที่การเมืองขึ้นอยู่กับพรรคใหญ่ 2 พรรค 2 ขั้ว ก็จะมีวุฒิสภามาเป็นขั้วที่ 3  และนี่จะเป็น “ไฟต์บังคับลากยาว” ไม่ให้สิ่งที่ทำมา “เสียของ”

จากนี้ไปคงต้องจับตา “สูตรเฉพาะกิจ” และจับสังเกตท่าทีของ “นายกฯประยุทธ์” และแกนนำ คสช. กันแบช็อตต่อช็อตเลยทีเดียว!!

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

The Secret to Your Company’s Financial Health is Very Important

A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...

A Look at How Social Media & Mobile Gaming Can Increase Sales

A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...

Boxtrade Lands $50 Million in Another New Funding Round with IBM

A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...

Dell Will Invest $125 Billion in China’s Tech in the Next 5 Years

A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...

Mobile Marketing is Said to Be the Future of E-Commerce

A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...