วันที่ความรักไม่มีอยู่จริง

36

ปัญหาความรักทุกวันนี้ มีแต่เรื่องรุนแรง น่าสยดสยองกว่าทุกยุคสมัย วันแห่งความรักจะช่วยอะไรได้บ้างไหมกับความรักที่วันหนึ่งจะต้องจืดจางลง หรือรักที่มากล้น กลับคุ้มคลั่งยิ่งกว่าเดิม

ไม่กี่วันมานี้ พ่อวัยกลางคนๆหนึ่งโกรธที่เมียไม่ยอมกลับมาคืนดีและกำลังจะไปมีคู่ใหม่ ยิงลูกที่ยังเล็กๆของตัวเองตายไปสี่คน สุดท้ายก็ยิงตัวเองตายไปด้วย

เรื่องรักเรื่องแค้นเหล่านี้เกิดขึ้นกับทั้งคนหนุ่มคนสาวชาวไทย กระทั่งชายหญิงที่วัยใกล้ชรามากมายทั่วประเทศ จนต้องฆ่ากันตายยกบ้านยกครัว บางทีก็ฆ่าญาติในบ้านตายไปด้วย

ปีที่แล้ว สามีฆ่าลูกและภรรยาตายไปครอบครัวละ4-5ศพ ใช้ทั้งอาวะปืนและฆ่าแขวนคอ

เหตุที่เกิดขึ้น มักจะเกิดจากฝ่ายชาย จ้อที่น่าสังเกตุหนึ่งเกิดจากการที่ฝ่ายหญิงหนีกลับไปอยู่บ้านแล้ว เพราะอาจทนพฤติกรรมติดเหล้าติดยาของฝ่ายชายไม่ไหว หรือเรื่องอื่นๆ ซึ่งฝ่ายชายจะตามไปง้อ เมื่อไม่สมใจก็ฆ่าฝ่ายหญิงฆ่าแม่ ถ้าลูกตัวเองอยู่ด้วยก็ฆ่าลูกไปด้วย-บ้าไหม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สาวม่ายวัยแค่ยี่สิบถูกฝ่ายชายฆ่าตายเพราะหึงหวง ทิ้งศพให้ลูกวัยคาขวบเดียวนอนกอดศพแม่ร้องไห้อยู่ครึ่งค่อนวันกว่าจะมีใครมาพบ เป็นที่น่าสลดใจ

นอกจากนี้ก็ยังมีความตายที่เกิดจากข้ออ้างที่ว่า เป็นความรักทั้งนั้น โดยเฉพาะกว่า90% เกิดจากฝ่ายชายที่ฝ่ายหญิงไม่รับรัก หรือเคยรักกันมาหลายปี จนเกิดปัญหารักจาง ฝ่ายชายโกรธก็มาทำร้ายฆ่าฟัน ทำราวกับว่า เมื่อลงมือไปแล้ว ผู้หญิงเขาจะกลับมารักได้งั้นแหละ

มีรายหนึ่งอ้างว่า โกรธที่ฝ่ายชายทิ้งน้องสาวตัวเองไปมีใหม่ จึงร่วมกับพวกจับฝ่ายชายมา แล้วรุมขืนภรรยาวัยรุ่นที่เพิ่งจะท้อง3เดือน ต่อหน้า ก่อนจะฆ่าฝ่ายชายแล้วฝัง  และลากฝ่ายสาวท้องไปทิ้งหน้าผา ทั้งหมดอ้างว่า โกรธแค้นแทนน้องสาวที่อกหัก เป็นคดีที่โหดร้ายมาก

ทั้งหมดนั้น รวมทั้งอีกนับสิบนับร้อยคดีที่ไม่ได้เขียนถึง ทำให้เห็นว่า คนเราทุกวันนี้ไม่ได้เข้าใจความรักอะไรเลย แต่เป็นความหลง ความอคติว่าคนที่ตนรักนั้นเป็นสิ่งของ จะต้องหวงแหนเอาไว้ราวกับทรัพย์สมบัติชิ้นหนึ่ง

เมื่อมีลูกก็ยังเชื่อต่อไปว่า เป็นสมบัติที่เพิ่มขึ้นของตัวเอง ใครจะมาพรากไปไม่ได้ ยกเว้นตัวเองที่ห่วงหวงลูกจนต้องหอบหิ้วนำไปนรกด้วย ทั้งที่เด็กๆเมื่อเกิดมาแล้วย่อมมีชีวิตเป็นของตัวเอง ไม่ใช่ของพ่อแม่ แต่พ่อแม่มีหน้าที่รับผิดชอบเลี้ยงดูให้เติบใหญ่ เพื่อจะมีชะตากรรมของตัวเองเท่านั้นแหละ (นี่ยังไม่รวมปัญหารักเข้ากับความยากจนข่นแค้นของยุคนี้เข้าไปด้วยนะ)

พ่อแม่ที่มีลูกสาวโตเป็นสาวทุกวันนี้ คงต้องมองให้ไกลไปกว่าแค่เรื่องรักๆ เพราะมันจะปนความหวงแหน ความคั่งแค้นตามมาด้วย

ผู้ชายบางคนอยู่กินกับผู้หญิง2-3ปี ก็เริ่มเบื่อ หรือมีลูกสักคนก็จะเริ่มหน่าย คนแบบนี้ไม่ไล่ก็ยังรีบหลบลี้หนีไป

ยิ่งคนในวงการดาราหรือเซเล็บไฮโซ ก็ยิ่งเลิกง่าย เรื่องทำร้ายฆ่าฟันไม่ค่อยมี เพราะต่างคนต่างหล่อสวยเลือกได้ หรือต่างก็มีชาติตระกูลร่ำรวยเลือกได้อีกต่างหาก

เวลาที่โกรธแค้นคนที่เราเคยรัก หรือเคยรักเรา ก็กรุณานึกถึงวันดีๆของเราสองไว้บ้าง และถ้าวันหนึ่งเกิดเพิ่งคิดขึ้นมาได้ว่าไม่ใช่ ก็ต้องรู้จักการจากลา เราไปมีคนอื่นได้ เขาหรือเธอก็ควรจะมีสิทธิเลือกทางของตัวเอง

คิดซี  คิดให้ได้ว่า เราไม่เอาใคร หรือที่จริง ไม่มีใครเอาเราต่างหาก แค่นี้ก็ขำจะแย่แล้ว.

You might also like