ทริปส่งท้ายปีที่เมืองไข่มุกอันดามัน สัมผัสหลากสีสันของ “ภูเก็ต”

24

เข้าช่วงเดือนส่งท้ายปีกันแล้ว เรามีทริปเที่ยวมาฝากแบบแหวกกระแสที่ว่า หน้าหนาวต้องไปเที่ยวดอยขึ้นเขากันเท่านั้น แต่บางคนอาจไม่รู้ว่าทะเลในฤดูหนาวนั้นสวยสงบโรแมนติกกว่าฤดูกาลอื่นเสียอีก!

หน้าหนาวนี้จึงขอแนะนำว่าไปเที่ยวพักผ่อนริมทะเล สัมผัสแดดหนาว หาดทรายขาว สายลมเย็นชื่นใจ และน้ำทะเลสีครามใส เหมาะแก่การวางแผนเที่ยวพักผ่อนกันริมทะเลโดยเฉพาะผู้ที่หลงใหลหาดสวยทะเลงาม อาหารท้องถิ่นรสเลิศ ที่ให้ความสะดวกสบายทั้งด้านการเดินทาง ที่พักให้เลือกมากมายหลายระดับหลากสไตล์ พร้อมด้วยแหล่งช้อปปิง แหล่งเที่ยวทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรม ต้องไปที่นี่ ‘ภูเก็ต’ คือคำตอบของจังหวัดจุดหมายปลายทางความสุขที่มีความพร้อมครบถ้วนบริบูรณ์

sea

ด้วยความที่เป็นเกาะขนาดใหญ่อันดับหนึ่งของ ประเทศ กินอาณาบริเวณกว่า 543 ตร.กม. เกาะภูเก็ตอัน เลื่องลือไปทั่วโลกนี้ โอบล้อมด้วยน้ำาทะเลสีเขียวมรกต มี หาดทรายขาวเนียนเหมาะแก่การพักผ่อน รวมทั้งยังเอื้อต่อการทำากิจกรรมสนุกสุดมันส์หลากหลายทั้งในทะเล และริมทะเลอีกด้วย นอกจากตัวเกาะหลักแล้ว เกาะเล็กเกาะน้อยที่ตั้งอยู่รอบๆ ภูเก็ตยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักเดินทางทั้งในประเทศและจากทั่วโลกนิยมไปล่องเรือชมทัศนียภาพ พักบนเกาะ หรือดำน้ำดูปะการัง อาทิ เกาะตาชัย เกาะไม้ท่อน เกาะเฮ เกาะไข่ เกาะราชา เป็นต้น

ไม่เพียงภูมิประเทศอันงดงามเหล่านี้เท่านั้นที่ทำให้ภูเก็ตเติบโตเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองไทย แต่ที่นี่ยังเต็มเปียมด้วยเรื่องราวทางวัฒนธรรมที่สั่งสมหล่อหลอมอยู่ในวิถีชีวิตของผู้คน บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองอันยาวนานนับศตวรรษ มาแต่ครั้งที่ภูเก็ตเคยถูกเรียกว่า “เมืองถลาง” อันเป็นเกาะที่นักเดินเรือต่างชาติในอดีตกาลเรียกขานกันในนาม “จังซีลอน” จนกระทั่งมาสู่สมญานามอันไพเราะเพราะพริ้งว่า ‘ไข่มุกอันดามัน’ ใครที่มีโอกาสไปเยือนเมืองไข่มุกแห่งอันดามันแห่งนี้ นอกจากเต็มอิ่มกับความงดงามแห่งท้องทะเลและหาดทรายแล้ว ของอร่อยขึ้นชื่อที่มิควรพลาดด้วยประการทั้งปวงคือ น้ำพริกกุ้งเสียบ หมี่สะปา อาหารฮกเกี้ยนรสเลิศ ซีฟู้ดสดๆ หลากเมนูในตัวเมืองภูเก็ตที่มีให้ชิมกันหลายร้าน ที่แน่ๆ เที่ยวในตัวเมือง คุณจะได้สัมผัสความงดงามอีกอารมณ์หนึ่งอันเต็มเปียมด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่าง “ตึกสไตล์ชิโนโปรตุกิส” ที่เป็นสัญลักษณ์ของภูเก็ต

foodตึกเก่าเหล่านี้จะกระจายอยู่ทั่วเมืองภูเก็ต โดยเฉพาะย่านที่มีอาคารเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกีสหนาแน่นคือ ถ.ดีบุก กระบี่ ถลาง และ เยาวราช ถนนเหล่านี้ถือเป็นย่านเก่าแก่ของภูเก็ต ซึ่งในอดีตเป็นเมืองท่าสำคัญทางฝั่งตะวันตกของแหลมมลายู และมีชาวจีนเข้ามาค้าขายตั้งรกรากอยู่กันมากมายจนสืบทอดถึงลูกหลานในปัจจุบัน ที่ตอนนี้มีการปรับลุคส์ภายในอาคารแต่คงสถาปัตยกรรมดั้งเดิมไว้ให้เป็นร้านหลากสไตล์ ทั้งร้านกาแฟสุดชิค ร้านขายของทีระลึกน่าแวะ ร้านโกปี๊เตี๊ยมกาแฟโบราณที่น่านั่งรำลึกอดีตกาล ร้านหนังสือน่ารักที่ดูอบอุ่น มิวเซียมที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวภูเก็ต เกสต์เฮ้าส์สไตล์จีนฮกเกี้ยนที่ทำให้เราได้ย้อนเวลาหาอดีต…..สารพัดบรรยากาศในเมืองแบบชิคๆ คูลๆ ที่ไม่น่าพลาด

town

buildingถ้าเดินทางไปโดยเครื่องบินก็สะดวกสบาย เพราะแวะหารถเช่าได้เลยที่สนามบินภูเก็ต ต.ไม้ขาว อ.ถลาง ขอแนะนำเคาเตอร์รถเช่าดีๆ ของไทยเร้นท์ อะคาร์ ที่มีรถดีๆ ให้เช่าหลายสไตล์ ในราคาไม่แพง ต่อวันไม่กี่ร้อยถือว่าคุ้มค่ากับการเช่าขับพาตัวเองและครอบครัวหรือกรุ๊ปเพื่อนกลุ่มย่อมๆ ไปเที่ยวกันได้สบายๆ แบบตามใจฉัน อยากแวะที่ไหนก็ได้แวะ อยากพักที่ไหนก็ได้พัก อยากหยุดเซลฟี่ที่ไหนก็ได้ทุกเวลา (มากัน 5-6 คนหารค่าเช่ารถคนละร้อยกว่าบาทหรือไม่ถึงร้อยก็คุ้มแล้ว) ลองโทรสอบถามรถเช่าได้ที่ 087 505 0503 หรือ 076 351718

1370015398-1JPG-oส่งท้ายปีนี้ไปเที่ยวภูเก็ตทั้งทีต้องเที่ยวให้ครบทุกรสทุกสไตล์จะข้ามไปเที่ยวเกาะ แวะชายหาดเล่นน้ำทะเล หรือตะลุยในเมือง ก็มิควรพลาด—- Have a nice trip!!

You might also like